Để hiểu vì sao phải nạp gas điều hòa mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu nguyên lý hoạt động của điều hòa nhé !

Tại sao phải nạp gas cho điều hòa
Tại sao phải nạp gas cho điều hòa

I.Gas điều hòa là gì?

Gas điều hòa nhiệt độ là môi chất lạnh, có tác dụng làm lạnh giàn lạnh. Gas R22, R410 A giúp điều hòa máy lạnh làm mát sâu, làm nóng nhanh.

Trong quá trình sử dụng điều hòa không đủ lượng gas cần thiết sẽ hoạt động không đúng dòng điện định mức, công suất,.. dẫn đến điều hòa kém lạnh hoặc không mát. Như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ điều hòa nhà bạn.

Thông thường trên mỗi bộ điều hòa của một số thương hiệu uy tín như: Daikin, Panasonic, Nagakawa, Toshiba,… khi xuất xưởng đều đã nạp sẵn một lượng gas đủ để vận hành mà không cần phải nạp thêm khi lắp đặt xong. Tùy thuộc vào mỗi công suất máy và theo từng thương hiệu mà nhà sản xuất sẽ nạp sẵn gas cho chiều dài ống đồng nhất định.

II. Những tác hại khi điều hòa hết gas

Khi điều hòa hết gas, bạn phải đối mặt đến những điều “kinh khủng” sau:

Tốn điện: Khi hết gas, bạn sẽ không cảm nhận được không khí mát lạnh như mong muốn. Do đó, bạn thường hạ thấp nhiệt độ hơn bình thường, dẫn đến hao điện năng dù cho bạn có xài máy lạnh inverter tiết kiệm điện cỡ nào đi chăng nữa.

Bực bội căng thẳng mất tập trung: Không khí oi bức, khó chịu làm bạn không tập trung cho công việc.

Dễ hư hỏng điều hòa: Khi máy lạnh hết gas mà bạn vẫn cứ “cố chấp” sử dụng không nạp gas mới. Lâu dần, máy lạnh có thể bị hỏng, mang đến nhiều nguy hiểm khi sử dụng.

III. Nên nạp loại gas điều hòa nào ?

Trên thị trường hiện phổ biến 2 loại gas điều hòa: gas R22 và gas R410 A.
Gas điều hòa R22 có công thức hóa học CHF2Cl, loại này rất phổ biến vì được sử dụng từ những điều hòa đời đầu. Loại R22 có nhược điểm là tạo ra khí CFC phá hỏng tầng Ozone, bởi vậy thế giới sáng chế ra gas R410A.
Gas điều hòa R410A được cấu tạo bởi 50% gas R32 và 50% gas R125. Gas R410 A bền hóa học, không phá hủy tầng ozone và không ăn mòn kim loại. Khi bơm gas R410A cần lưu ý độ dày ống đồng, bởi gas R410 có áp suất lớn hơn 1,6 lần so với R22. nạp gas điều hòa inverter

Cách nhận biết điều hòa hết gas

Nếu thấy sau khi vệ sinh bảo dưỡng điều hòa và kiểm tra các bộ phận mà không bị hư hỏng gì nhưng điều hòa vẫn hoạt động kém hiệu quả thì bạn hãy kiểm tra đến yếu tố gas. Thông thường đối với những điều hòa hai chiều thì khi bật chiều lạnh nhưng hơi lạnh yếu hoặc không có hơi lạnh, dàn nóng không thấy có hơi nóng thổi ra. Ngược lại khi bật chiều nóng thì dàn lạnh không có hơi nóng và dàn nóng không thổi ra hơi lạnh.

Có một cách khác để nhận biết là kiểm tra đường ống dẫn gas tại vị trí bắt vào cục nóng. Nếu ống đồng nhỏ hơn có bám tuyết là điều hòa đang thiếu gas. Lúc này bạn cần gọi thợ đến để xử lý và bổ sung đủ gas cho máy.

IV. Khi nào điều hòa cần nạp gas?

Điều hòa cần nạp gas khi xuất hiện những dấu hiệu thiếu gas. Trong số đó, dấu hiệu dễ nhận biết nhất là:

  • Khi bật điều hòa lên, không cảm nhận hơi lạnh tỏa ra bên ngoài hoặc hơi lạnh bay ra quá yếu.
  • Dàn nóng bên ngoài cũng không thấy có hiện tượng hơi nóng thổi ra hoặc dàn lạnh bên trong nhà bị đóng lớp đá.
  • Ở một số dòng cao cấp có chức năng tự chẩn đoán, người dùng có thể dễ dàng theo dõi được các thông số gas ngay trên remote đi kèm của điều hòa.

5 dấu hiệu cho thấy điều hòa hết hoặc thiếu gas

Giá bơm gas điều hòa bao nhiêu?

Đây là câu hỏi chỉ có thể trả lời rằng giá bơm ga điều hòa chỉ có thể hợp lý khi được tổng hợp từ 1 số đơn vị uy tín và theo mặt bằng chung, tuy theo các loại gas mà có mức giá khác nhau.

Thông thường khi thợ đến kiểm tra và xong xuôi sẽ báo giá với bạn giá nạp ga điều hòa trọn gói là 300.000 đồng / máy hoặc 600.000 đồng/ máy,…tùy theo công suất của nó.

Tuy nhiên bạn cũng có thể nói với thợ nạp ga điều hòa theo PSI. Thông thường sẽ có giá khoảng 7.000 đồng / 1 PSI. Nếu bạn chỉ cần nạp 10 PSI thì giá sẽ chỉ còn 70.000 đồng.

Xem thêm : nap gas dieu hoa tai ha noi

V. Nguyên nhân dẫn đến điều hòa mất gas.

Thông thường nếu được sửa chữa – lắp đặt – bao duong dieu hoa đúng cách, điều hòa sẽ không bị mất gas trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên do một vài nguyên nhân dưới đây mà hiện tượng mất gas điều hòa vẫn có thể xảy ra để các bạn có thể biết khi nào cần nạp gas điều hòa.
– Trong quá trình lắp đặt điều hòa: nếu lắp đặt không đúng quy cách, các mối nối giắc co, mối hàn bị hở sẽ làm rò rỉ gas khi sử dụng lâu ngày máy sẽ bị mất gas.
– Quá trình sửa chữa điều hòa cũng xảy ra tình trạng tương tự nhưng ít hơn do không thao tác nhiều tới đường ống dẫn gas.
– Do tác động bên ngoài như bạn khoan vào ống đồng hay làm gãy gập ống đồng .

VI. Nguyên lý hoạt động của điều hòa

Trước khi tìm hiểu về nạp gas điều hoà, điều quan trọng là biết cách hệ thống điều hoà hoạt động như thế nào, một cách cơ bản nhất. Điều hoà sử dụng các hoá chất đặc biệt để dễ dàng nén khí gas thành chất lỏng. Chất lỏng này sau đó sẽ được truyền tới dàn ngưng tụ, nơi nhiệt được lọc ra. Sau đó, chất lỏng di chuyển tới dàn bay hơi. Khi qua van tiết lưu, áp suất đột ngột giảm xuống rất thấp làm cho chất lỏng bốc hơi ở nhiệt độ thấp trong dàn bay hơi, tạo ra không khí lạnh để làm giảm nhiệt độ phòng.
Đặc biệt lưu ý, khi điều hòa có dấu hiệu hết gas nên nạp luôn. Không nên để điều hòa cạn kiệt gas mới nạp, như vậy sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận hành cũng như máy nén của điều hòa giảm tuổi thọ. Bạn cũng nên chú ý bảo trì điều hòa định kỳ để phát hiện hiện tượng điều hòa hết gas sớm hơn.
Như vậy để đảm bảo cho quá trình điều hòa hoạt động tốt khi hết gas điều hòa các bạn nên nạp gas điều hòa đúng cách và cần phải có thợ điều hòa chuyên nghiệp .
Vì sao phải nạp gas cho điều hòa ?
Bấm gọi