Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trường hợp cục nóng điều hòa không chạy. Chúng tôi xin đưa ra một vài nguyên nhân chính để các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân cục nóng điều hòa không chạy
Cục nóng điều hòa không chạy

Vì sao cục nóng điều hòa không chạy ?

Rất nhiều khách hàng mới sử dụng điều hòa hoặc thậm chí khách hàng sử dụng điều hòa lâu năm nhưng vẫn băn khoăn không phận biệt được trường hợp nào cục nóng điều hòa không chạy là do hư hỏng cần phải sửa chữa và trường hợp cục nóng điều hòa không chạy là bình thường.

Ở đây chúng ta cần đề cập đến 2 trường hơp cục nóng điều hòa không chạy là do điều hòa hỏng hay ta không hiểu nguyên lý hoạt động của điều hòa mà cho nó là hỏng.

Xem thêm: Cách xử lý cục nóng điều hòa không chạy

1.Cục nóng điều hòa không chạy nhưng không hỏng

Cục nóng điều hòa không chạy nhưng máy vẫn bình bình thường do cài đặt chế độ ở điều khiển máy lạnh không đúng làm cho cục nóng không chạy:
1. Điều hòa đang hoạt động ở chế độ quạt (Fan):
2. Điều hòa hoạt động ở chế độ hút ẩm (Dry):
3. Cài đặt nhiệt độ trong phòng cao hơn nhiệt độ ngoài trời
4. Rờ le ngắt điện trả cấp cho cục nóng khi nhiệt độ phòng đạt được nhiệt độ cài đặt ở remote.

Ngoài ra, khi cục nóng máy lạnh ngưng, máy lạnh vẫn có gió nhưng lạnh không sâu cũng có thể là do bạn đang cài đặt máy lạnh ở chế độ sai. Hãy đảm bảo bạn đang để máy lạnh ở chế độ “Cool” với mức nhiệt phù hợp, thấp hơn nhiệt độ ngoài trời.

2.Cục nóng điều hòa không chạy do dư hỏng

Có nhiều cách để bạn có thể nhận biết được cục nóng điều hòa nhà mình có chạy hay không. Nhưng khi cục nóng điều hòa nhà bạn xuất hiện 1 trong 3 dấu hiệu bên dưới đây thì chúng tôi có thể tự tin khẳng định rằng cục nóng điều hòa lỗi không chạy.

  • Dấu hiệu 1: Dấu hiệu đầu tiên là bạn sẽ cảm nhận thấy điều hòa không mát, mất lạnh hoàn toàn.
  • Dấu hiệu 2: Quạt gió ở cục nóng điều hòa không chạy.
  • Dấu hiệu 3: Đồng hồ điện nhà bạn không quay khi điều hòa bật.

Dựa vào các hiện trạng của điều hòa khi chạy, thông thường sẽ có 4 nguyên nhân khiến cục nóng điều hòa không chạy. Một khi bạn đã chuẩn đoán được nguyên nhân do đâu thì bạn có thể dễ dàng kiểm tra và tự sửa lỗi điều hòa không chạy cục nóng một cách đơn giản và nhanh chóng.

Cách khắc phục tình trạng điều hòa không chạy cục nóng

Khi có trong tay những kiến thức về dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân cục nóng điều hòa không chạy thì bạn có thể thử một trong các cách khắc phục bên dưới đây của chúng tôi, hy vọng sẽ giúp điều hòa hoạt động trở lại bình thường.

  • Kiểm tra dòng điện định mức của nhà bạn xem đã đủ dòng định mức cho máy hoạt động chưa.
  • Nếu quạt cục nóng điều hòa không chạy do chết tụ thì bạn nên thay thế tụ quạt mới cho cục nóng điều hòa.
  • Kiểm tra tình trạng đường dây điện kết nối giữa cục lạnh trong nhà và cục nóng ngoài trời xem có thông không.
  • Nếu trường hợp điều hòa bị hỏng block thì chúng tôi khuyên bạn nên gọi thợ thay block điều hòa mới để đáp ứng đầy đủ yêu cầu kỹ thuật của nhà sản xuất.

Cục nóng lúc chạy lúc không, máy lạnh không thể làm mát

Nếu cục nóng máy lạnh lúc chạy, lúc ngưng, máy không thể làm lạnh hoặc lạnh không sâu thì đây đúng là vấn đề nghiêm trọng.  Lúc này, có thể máy lạnh nhà bạn đang gặp trục trặc nào đó bên trong máy. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này như:
– Máy lạnh dính nhiều bụi bẩn cũng là nguyên nhân khiến hệ thống tản nhiệt bị cản trở gây ra tình trạng tự tắt của máy lạnh. Bạn hãy thử kiểm tra lại dàn máy lạnh xem có dính nhiều bụi bẩn quá không. Nếu do bụi bẩn bạn có thể tự vệ sinh hoặc gọi thợ bảo dưỡng điều hòa tới vệ sinh giúp bạn.

Cục nóng máy lạnh ngắt còn có thể do rơ le cảm biến nhiệt của máy bị hư, tự động đóng ngắt liên tục, khiến cho cục nóng máy lạnh lúc chạy lúc không.

– Một nguyên nhân nữa là có thể cục nóng máy lạnh nhà bạn đang đặt sai vị trí khiến cục nóng không tản được nhiệt nên tự động ngắt khi quá nóng.  Ngoài ra, việc lắp đặt điều hòa sai kỹ thuật như nối ống dẫn gas không đúng, máy đặt không cân bằng, khoảng cách giữa 2 dàn không phù hợp,… đều có thể là nguyên nhân khiến máy lạnh hoạt động không hiệu quả và tự ngắt một cách bất ngờ.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục nếu cục nóng nhà bạn đột nhiên ngưng hoạt động. Nếu máy lạnh nhà bạn không thể khắc phục dù đã được thợ chuyên nghiệp kiểm tra thì bạn có thể nghĩ tới việc mua một chiếc máy lạnh mới phù hợp để chống chọi với cái nắng nóng trong hè này nhé.

Tìm hiểu nguyên nhân cục nóng điều hòa không chạy

One thought on “Tìm hiểu nguyên nhân cục nóng điều hòa không chạy

Comments are closed.

Bấm gọi