Thợ tháo lắp điều hòa “ráo mồ hôi cái là hết tiền”

Hôm nay mình xin chia sẻ với mọi người nỗi khổ của anh em làm thợ điện lạnh, cụ thể ở đây là thợ tháo lắp điều hòa. Ráo mồ hôi xong là hết tiền thực sự đúng với người dân lao động chân tay.

Thợ tháo lắp điều hòa tại những vị trí khó nhất

Tháo lắp điều hòa tại những vị trí khó

Mấy ngày qua trên mạng tràn lan với những bài viết như: cảnh giác với mánh khóe của thợ sửa điều hòa hay điểm danh những chiêu móc túi của thợ điều hòa,.. đọc mà thấy sót xa cho anh em làm điện lạnh, con sâu làm dầu nồi canh. Đó là những cái tít, cái tiêu đề muốn được nhiều người đọc bài báo đó hơn nhưng họ đâu biết rằng đã vô tình làm ảnh hưởng đến anh em làm “điện lạnh chân chính”.

Mong mọi người thứ lỗi vì đã nói ra câu này, với những bạn ” tay cầm bút, chân đúc gầm bàn ” thì làm sao hiểu được nỗi khổ của dân lao động. Thế gian này Thạch Sanh ít lắm toàn Lý Thông thôi ! Thợ điều hòa thì có năm bảy loại thợ, đâu phải ai cũng như ai. Xã hội phân công mỗi người một việc, có những thằng khi sinh ra chỉ để ăn như thằng miệng, có những thằng sinh ra chỉ để làm đó là chân tay.

Công việc của thợ tháo lắp điều hòa là ngày dãi nắng tối dầm mưa, khí hậu đất nội thành khắc nghiệt lắm. Để kiếm được bát cơm ăn cũng phải đổ bao mồ hôi sương máu. Khói bụi cộng với cái nắng đến hơn 40 độ thử hỏi lúc đó có ai giám ra đường. Mồ hôi ướt đẫm áo vậy mà chỉ 5 phút sau lại khô cong vì cái nóng. Đấy là còn chưa kể vị trí lắp dễ thì không sao, bạn có giám đu người ra tầng 10 ? Nơi mà không có cái gì để bám víu, phải gồng mình giành giật mạng sống với tử thần. Thế nhưng đồng tiền công chỉ vẻn vẹn 200k/1 bộ máy điều hòa, các bạn thử nghĩ 2 anh em đi làm một ngày giỏi lắm thì lắp được 3 bộ máy. Tính ra trừ chi phí xăng xe, điện thoại gọi cho khách hàng với một bộ máy chia cho 2 người thì được bao nhiêu ? Với hàng trăm khoản phải chi vì giá xăng tăng, giá điện tăng, gạo cũng tăng,..nhưng với giá dịch vụ của chúng tôi thì xưa nay vẫn thế.

Làm điện lạnh chủ yếu tập trung vào mùa hè nên ngày nào có việc thì phải cố gắng tranh thủ, nhiều hôm lắp xong 1 bộ máy điều hòa nhìn lên đồng hồ đã là 22h đêm. Về đến trung tâm chỉ tắm rửa qua, rồi vội vàng úp bát mì tôm ăn tạm cho qua ngày. Một số gia đình có trẻ nhỏ điều hòa gặp trục trặc lúc nửa đêm anh em vẫn sẵn sàng phục vụ, có khi công việc phải đến mờ sáng mới xong.

Nếu bạn muốn sửa chữa, tháo lắp hay bảo dưỡng điều hòa thì hãy cố gắng tìm cho mình một trung tâm điện lạnh uy tín, kẻo đến lúc tiền mất mà tật lại mang. Bàn tay có ngón dài ngón ngắn đâu phải ngón nào cũng bằng nhau!