Với nhiều năm kinh nghiệm, thực hiện việc tháo lắp điều hòa inverter cho hàng nghìn khách hàng, chúng tôi xin gửi đến các bạn các bước tháo lắp điều hòa an toàn, nhanh chóng, khoa học sau đây:

Tháo lắp điều hòa inverter

Quy trình tháo điều hòa inverter gồm 5 bước

Bước 1: Tháo lắp điều hòa inverter trước tiên bạn dùng điều khiển điều hòa bật cho máy chạy ở chiều lạnh ( nếu là máy hai chiều)

Bước 2 : Dùng mỏ lết tháo hai đầu chụp ở 2 đầu của 2 van 3 ngả ra rồi dùng lục năng khóa đầu nhỏ lại trước cho máy chạy khoảng 1 phút bạn dùng lục năng khóa lốt van ở đầu ống to lại, rồi tắt máy. Nhu vậy là chúng ta đã khóa gas cho điều hòa thanh công và rất an toàn, đảm bảo.

Bước 3 : Ngắt nguồn của điều hòa rồi tháo đường dây điện kết nối giữa mặt lạnh và cục nóng. Rồi dùng mỏ lết tháo đầu rắc co bắt từ ống đồng về cục nóng.

Bước 4: Chúng ta cần 2 người 1 người bên trong mặt lạnh nhấc mặt lạnh ra khoải giá đỡ mặt lạnh rồi kết hợp với người bên ngoài đưa ống qua lỗ xiên tương rồi đưa hết ống đồng vào trong. Như vậy là chúng ta đã tháo được mặt lạnh xuống rồi.

Bước 5 : Ok bước cuối cùng bạn dùng tô vít tháo giá đỡ mặt lạnh ra.Dùng mỏ lết tháo các ốc bắt chân cục nóng ra rồi nhấc cục nóng ra khỏi giá đỡ rồi tiếp tục tháo giá đỡ cục nóng là xong.

Tại sao điều hòa mới lắp không lạnh-nguyên nhân và cách khắc phục

Tiến hành lắp đặt điều hòa Inverter

Đây là công đoạn rất quan trọng mà bạn cần thực hiện cẩn thận. Nó không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, mà còn quyết định đến công suất vận hành của máy lạnh. Với cấu tạo gồm có dàn nóng và dàn lạnh, khi lựa chọn vị trí lắp đặt điều hòa bạn cần chú ý:

Vật tư cần chuẩn bị là gi?

Những vật tư không thể thiếu trong quá trình thực hiện cách lắp đặt điều hòa Inverter này gồm có: ống đồng điều hòa, ống ruột gà dẫn nước từ dàn lạnh ra ngoài, CB điện, dây điện, miếng quấn cách nhiệt, thanh chữ L kê dàn nóng bên ngoài trời.

Quá trình lắp đặt điều hòa inverter gồm 4 công đoạn chính

Về cơ bản, dòng điều hòa inverter cũng có kết cấu tương tự như những dòng điều hòa phổ thông gồm mặt lạnh và cục nóng nhưng lại sử dụng môi chất lạnh (gas điều hòa) khác là R410A. Đặc điểm của loại môi chất này là áp suất tĩnh trong ống dẫn gas rất lớn (có những thời điểm cao hơn 4 lần gas thường) đây cũng là những điểm chính cần lưu ý khi tiến hành tháo lắp điều hòa inverter.

1.Lắp dàn lạnh điều hòa inverter

– Thực hiện lắp giá đỡ dàn lạnh: Đảm bảo máy lạnh khi lắp lên được cân bằng, hãy sử dụng thước căn vị trí cho giá đỡ. Sử dụng vít để cố định giá đỡ, khoan lỗ cho dây đồng ra ngoài.
– Đấu nối trước khi lắp dàn lạnh: Mở hộp điện trên dàn lạnh rồi đấu nối dây điện vào bên trong.
– Lắp dây đồng và quấn cách nhiệt: Khi quấn cách nhiệt cho dây đồng phải đảm bảo tuân thủ đúng yêu cầu kỹ thuật. Như vậy mới tránh được tình trạng thoát hơi lạnh và môi chất làm lạnh.
– Tiến hành lắp dàn lạnh lên giá đỡ: chú ý kiểm tra xem đã cân bằng chưa, đảm bảo không lắp ở quá cao để dễ dàng vệ sinh.
Đây là một trong số những công đoạn rất quan trọng trong toàn bộ khâu hướng dẫn lắp đặt điều hòa mà bạn cần thực hiện chính xác, cẩn thận.

Lưu ý khi lắp đặt dàn lạnh

– Hãy lắp đặt điều hòa theo nguyên tắc hướng gió thổi dọc căn phòng chứ không thổi ngang hoặc ở góc phòng. Vì như vậy khí lạnh trong phòng không được đồng đều

– Không nên lắp dàn lạnh ở vị trí bị ánh mặt trời trực tiếp chiếu vào, hoặc những nơi có sự chênh lệch nhiệt độ cao. Hiện tượng điều hòa đổ mồ hôi hay nhỏ nước là không tránh khỏi khi dàn lạnh lắp đặt tại những vị trí có điều kiện nhiệt độ này. Nếu không nắm được nguyên tắc, bạn rất dễ mắc phải sai lầm khi lắp đặt máy lạnh.

2.Kết nối ống đồng từ dàn lạnh đến dàn nóng

Tại sao phải bẫy dầu ở điều hòa

_ Đo khoảng cách giữa dàn lạnh và dàn nóng rồi tiến hành nối ống đồng vào dàn lạnh

– Sử dụng kìm chuyên dụng loe đầu ống đồng để dễ dàng kết nối với dây đồng bên ngoài.

– Vặn hai điểm nối lại bằng cơ lê sao cho chặt và kín.

3.Lắp dàn nóng điều hòa

Nên lắp dàn nóng thấp hơn dàn lạnh để dầu được hồi về lốc máy một cách dễ dàng nhất. Như vậy sẽ tiết kiệm được công sức bảo trì, sửa chữa, lại kéo dài tuổi thọ của máy.

Bắt vít nở rồi tiến hành lắp giá đỡ cho dàn nóng,đặt dàn nóng lên giá đỡ và bắt ốc vào giá đỡ.

Bạn nên đặt cục nóng nơi khô giáo thoáng mát tránh bị gỉ sét, như vậy sẽ làm điều hòa chạy sai chức năng, dò rỉ gas và nước, giảm tuổi thọ dẫn tới phải thay cục nóng điều hòa… chính là những hậu quả khi cục nóng điều hòa bị lắp đặt sai vị trí, hoặc khi người thợ không chú ý tới khoảng cách an toàn giữa cục nóng và cục lạnh. Những nhân viên kỹ thuật với tay nghề non, kiến thức chưa vững chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình lắp đặt. Bởi việc lắp đặt cục nóng không hề đơn giản, nó phụ thuộc rất nhiều yếu tố như: vị trí, chọn ống, thiết kế đường ống, giá treo, bảo ôn…

4.Hút chân không khi tháo lắp điều hòa inverter

Nếu không đủ áp suất tĩnh trong ống dẫn gas, điều hòa sẽ hoạt động nhưng không thể làm lạnh. Gas điều hòa inverter gas R410A đắt hơn nhiều so với gas R22, nên nếu không hút được chân không khi lắp đặt sẽ phải làm lại quá trình trên khiến chi phí lắp đặt rất lớn.

Hi vọng với những chia sẻ kiến thức từ đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi, bạn sẽ có thể tự tin và biết được quá trình tháo lắp điều hòa inverter như thế nào ?

Tháo lắp điều hòa inverter cần lưu ý những gì ?
Bấm gọi