Thoát nước cho điều hòa trước tiên chúng ta phải hiểu nguyên lý hoạt động của điều hòa, và vì sao điều hòa chảy nước. Khi điều hòa hoạt động, hơi nước ngưng tụ và hoá lỏng. Lượng nước thải trong một ngày đêm trung bình từ 3-4 lít tùy thuộc từng dòng và công suất điều hòa. Vì vậy ta cần phải lắp đặt hệ thống đường ống thoát nước cho điều hòa.

Hệ thống thoát nước cho điều hòa
Chọn vị trí thoát nước cho điều hòa

Ống thoát nước điều hòa có tác dụng gì ?

Trong quá trình làm lạnh khí (ở dàn lạnh của điều hòa), hơi nước ngưng tụ và hoá lỏng. Vì vậy phải có đường thoát nước từ dàn lạnh ra.

Ống thoát nước điều hòa là một phần quan trọng, khi điều hòa hoạt động đặc biệt là mùa đông chạy chiều nóng, lượng nước thải trong một ngày đêm trung bình từ 3-4 lít tùy thuộc từng dòng và công suất điều hòa. Nước chảy qua ống thoát có độ lạnh khoảng 10-15 độ C do đó cần có các bộ phận dẫn hướng nước tránh rò rỉ, thoát ra sàn nhà, trần nhà.

Ống thoát nước cho điều hòa
Ống thoát nước cho điều hòa

Nếu không thiết kế trước hệ thống thoát nước và đặt ống ngầm chờ sẵn thì rất khó khăn, ảnh hưởng thẩm mỹ và cả vấn đề sử dụng nếu như ống thoát nước nổi trong không gian sử dụng.

1.Nguyên lý thoát nước của điều hòa

Khi điều hòa hoạt động, hơi nước ngưng tụ và hoá lỏng. Lượng nước thải trong một ngày đêm trung bình từ 3-4 lít tùy thuộc từng dòng và công suất điều hòa. Nước chảy qua ống thoát có độ lạnh khoảng 10-15 độ C do đó cần có các bộ phận dẫn hướng nước tránh rò rỉ, thoát ra sàn nhà, trần nhà.

Chọn ống thoát nước cho điều hòa

Nên dùng ống uPVC để sử dụng lắp đặt đường ống thoát nước cho điều hòa và dùng keo dán ống chuyên dụng để kết dính các khúc ống lại với nhau. Một số gia đình để tiết kiệm chi phí lắp đặt điều hòa thường dùng ống nhựa mềm, sau một thời gian sử dụng ống rất dễ bị hỏng. Đó chính là một trong những nguyên nhân làm điều hòa bị chảy nước.

2. Lắp đặt ống thoát nước cho dàn lạnh điều hòa

Trong quá trình làm lạnh khí (ở dàn lạnh của điều hòa), hơi nước ngưng tụ và hoá lỏng, vì vậy phải có đường thoát nước từ dàn lạnh ra. Nhiều người không chú ý, thậm chí không biết đến vấn đề này nên khi lắp đặt điều hoà, không biết thoát nước đi đâu – nhất là khi dàn lạnh ở phía tường trong, không tiếp cận với hệ thống thoát nước nào hoặc đi ra ngoài mặt thoáng rất xa. Vì vậy các gia đình nên chú ý khi tháo lắp điều hòa phải lắp đặt thêm ống thoát nước điều hòa.

Khi lắp đặt ống thoát nước cho dàn lạnh, kiểm tra xem nước ngưng tụ có thoát dễ dàng không. Khi luồn ống thoát nước qua lỗ 65 mm được khoan trên tường, hãy kiểm tra những điều sau:
Sau khi hoàn tất việc lắp đặt ống thoát nước, hãy cho nước vào ống để kiểm tra ống dẫn nước hoạt động tốt chưa. Giữ khoảng cách tối thiểu 5cm giữa đầu ống thoát nước và mặt đất. Không được đặt đầu của ống thoát nước ở chỗ trũng. Không buộc ống xả với ống bộ phận vì có thể dẫn đến rò rỉ nước.

3. Cách lắp đặt ống thoát nước cho điều hòa

Ống thoát nước của điều hòa khoảng gần 1 mét, vì vậy bạn cần phải nối ống thoát nước của điều hòa với ống nhựa. Bọc phần bên ngoài của ống thoát nước nối thêm bằng một ống bảo vệ để đảm bảo nước không bị ngấm ra ngoài.

http://lapdieuhoa.vn/lap-dat-dieu-hoa/

Khi nối dài ống xả nước, bạn giữ đầu ống xả nước và ống nối, xoay và đẩy ống xả nước vào trong ống nối tầm 2-3 cm. Chú ý nối chặt hai ống và quấn thêm một vài vòng băng dính chống nướcđề phòng trường hợp rò rỉ nước.

Tiếp theo, bạn luồn ống thoát nước xuống dưới ống đồng và giữ chặt ống thoát nước. Cuối cùng, sử dụng phương pháp thoát nước tự nhiên. Có nghĩa là bạn cần để ống thoát nước điều hòa càng dốc thì nước sẽ thoát nhanh. Cuối cùng kiểm tra hệ thống thoát nước của điều hòa bằng cách lấy 1 chai nước đổ trực tiếp vào máng thoát nước của điều hòa nếu thấy nước thoát ra ngoài là ok. Nhằm đảm bảo hệ thống thoát nước này hoạt động bình thường bạn nên thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng điều hòa.

4. Lưu ý khi lắp đặt ống thoát nước cho điều hòa

  1. Nước điều hoà có thể thoát về các hệ thống mái, chậu sàn vệ sinh hoặc chậu rửa bếp. Tuy nhiên tốt nhất là thoát nước trực tiếp vào các hệ thống ống và không nên để nước thoát ra sàn làm mất thẩm mỹ.
  2. Ống thoát nước điều hòa phải lắp thấp đảm bảo có chiều dốc để nước có thể thoát ra.
  3. Khi xây nhà cần tính toán trước để lắp đặt đường thoát nước ngầm để giữ thẩm mỹ cho căn nhà. Ống thoát nước có thể đi nổi trong trường hợp bất đắc dĩ, chấp nhận mất thẩm mỹ nhưng buộc phải đảm bảo độ dốc nhất định.
  4. Nước thoát điều hòa là nước lạnh, vậy nên với đường ống đặt ngầm trong tường cần được bọc lớp bảo ôn bằng cao su bởi nước lạnh có thể gây ảnh hưởng tới kết cấu tường, dễ gây mốc hoặc nứt nẻ,..
  5. Ống và phụ kiện được nối bằng keo dán ống chuyên dụng.
  6. Lau sạch đầu ống và vật tư cần kết nối bằng giẻ. Dùng cọ thoa keo đều đầu ống và vật tư sau đó dùng tay ấn mạnh đầu ống vào vật tư và giữ chặt trong 3-5 giây.
  7. Với hệ thống thoát nước ngoài công tác lắp đặt ống phải tiến hành công tác chống thấm cho các vị trí ống đi xuyên qua sàn bê tông.

Cách lắp đặt ống thoát nước cho điều hòa khá phức tạp và đòi hỏi phải có sự chuẩn bị ngay từ khi lên sơ đồ thiết kế cho ngôi nhà. Đồng thời, tiến hành lắp đặt song song với quá trình thi công nhà ở. Nếu có vấn đề gì thắc mắc xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại : 0982.823.136 Mr Chiến

Mong rằng sau khi đọc bài viết trên đây, bạn đã có thêm cho mình những kiến thức cần thiết về việc lắp đặt ống thoát nước cho điều hòa.

Tại sao phải lắp hệ thống thoát nước cho điều hòa ?
Bấm gọi