Trong bài viết này, các kỹ thuật viên của www.lapdieuhoa.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm “bẫy dầu điều hòa là gì”, “tại sao phải bẫy dầu cho điều hòa?” và kinh nghiệm xử lý lỗi lắp dàn nóng cao hơn dàn lạnh, cùng tham khảo bạn nhé!

Bẫy dầu là gì?

Không phải là dân trong nghề nên đôi khi bạn sẽ cảm thấy khó hiểu và thắc mắc khái niệm “Bẫy dầu” là gì

“Bẫy dầu” vẫn còn khá xa lạ với nhiều người, thậm chí, ngay cả đối với những anh thợ có tuổi nghề tương đối cũng chưa chắc hiểu rõ về tác dụng và ý nghĩa của bộ phận này đối với các hoạt động của máy lạnh.

Vì lẽ đó, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm cũng như vai trò của bẫy dầu đối với hoạt động của máy lạnh nhé.

Khi đặt cục nóng cao hơn cục lạnh với khoảng cách từ 3m trở lên thì thợ lắp đặt sẽ phải làm thêm hệ thống bẫy dầu để hạn chế tình trạng thiếu dầu gây ra bởi lốc (do không thể hút dầu về).

Thông thường, bẫy dầu thường được đặt tại vị trí đường gas về với mục đích đọng dầu lại, tạo chênh lệch áp suất để lốc nén có thể hút về. Nếu không bẫy dầu nó làm cho điều hòa nhà bạn bị tắc dầu, tìm hiểu thêm về nguyên nhân và cách sử lý điều hòa bị tắc ẩm

Ngược lại, nếu trên đường gas lỏng đã có bình tách dầu nằm ngay trong cửa thoát thì người lắp chỉ việc đặt đường ống hướng thẳng để giảm trở lực chứ không cần sử dụng đến bẫy dầu.

Cách làm bẫy dầu điều hòa

Do kỹ thuật làm bẫy dầu điều hòa này khá là khó, nên chúng tôi khuyến cáo các bạn, nếu như chưa nắm chắc kiến thức thì không nên tự mình làm, mà hãy thuê thợ từ những trung tâm uy tín, đảm bảo, tránh bị tiền mất tật mang.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ bẫy dầu

  • Dụng cụ uốn ống đồng
  • Khoảng 1 mét ống đồng dẫn gas đường hồi phía đầu cục nóng.

Bước 2 : Làm bẫy dầu điều hòa

  • Khi lắp ống đồng dẫn gas vào cục nóng, bạn sẽ cần phải uốn ống dẫn gas ( ống to ) đường thành hình chữ U ngược sao cho cao hơn cục nóng điều hòa.
  • Sau đó bạn ướm và thực hiện loe ống, lắp đặt ống dẫn gas vào đầu hồi của cục nóng.

Lưu ý : Bẫy dầu mục đích là để dầu đọng lại tạo ra chênh lệch áp để lốc nén về, nên chỉ cần lắp ở đường hơi về. Còn trên đường đi ( đường gas lỏng ) đã có bình tách dầu nằm ngay trong Outdoor, nên chỉ cần đường ống đi thẳng để giảm trở lực chứ không cần bẫy dầu.

Kỹ thuật lắp đặt điều hòa âm trần

3 tác hại “chết người” của việc không làm bẫy dầu, bạn cần biết

  1. Tắc dầu dàn lạnh sẽ gây ra tình trạng kém lạnh, lạnh không sâu.
  2. Tắc dầu dàn nóng sẽ gây ra tình trạng kém lạnh hoặc mất lạnh hoàn toàn.
  3. Thiếu dầu của block sẽ gây ra tình trạng block bị kẹt. Nếu nặng hơn, block sẽ bị chết.

Bẫy dầu điều hòa thực chất chỉ là một công đoạn trong cả quá trình lắp đặt máy điều hòa, vì thế nếu như bạn không có thời gian để tìm hiểu kiến thức, thì hãy nhờ đến những trung tâm sửa chữa điều hòa.

Khi lắp đặt điều hòa, bạn nên tham khảo ý kiến từ đội ngũ kỹ thuật viên cao tay nghề, có kinh nghiệm lâu năm trong ngành để tránh mất nhiều thời gian. Nếu ngôi nhà bạn, hay vị trí lắp đặt có kết cấu đặc biệt phức tạp, mà bắt buộc phải lắp đặt cục nóng cao hơn cục lạnh thì hãy yêu cầu kỹ thuật viên làm bẫy dầu cho máy lạnh để tránh giảm tuổi thọ của máy điều hòa. Hy vọng với những chia sẻ nhỏ trên đây của chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng. Chúc bạn thành công!

Tại sao phải bẫy dầu ở điều hòa

One thought on “Tại sao phải bẫy dầu ở điều hòa

Comments are closed.

Bấm gọi