Nguyên lý hoạt động cơ bản của điều hòa

Điều hòa không khí hay điều hòa nhiệt độ là duy trì không khí trong phòng ổn định về nhiệt độ, độ ẩm, độ sạch, và thay đổi thành phần không khí và áp suất không khí.
Điều hòa không khí cưỡng bức thông qua thiết bị làm lạnh hoặc làm nóng, quạt gió, phun ẩm, hút ẩm làm khô, tạo khí ôxi, ion âm,…

Đối với điều hòa làm lạnh không khí

Hệ thống làm lạnh không khí gồm có một máy nén khí bơm gas áp suất cao đến dàn nóng (outdoor), tại đây khí gas sẽ tỏa nhiệt với môi trường ngoài nhờ quạt gió (gia dụng) hay nước (công nghiệp), hoặc bình ngưng.
Sự giảm nhiệt này làm khí hóa lỏng và chảy về van tiết lưu (van này có tác dụng tạo chênh lệch áp suất cần thiết cho hệ thống)phun vào dàn lạnh (indoor) tại đây, dưới áp suất thấp gas lỏng sẽ bay hơi và thu nhiệt môi trường cần làm lạnh sau đó được máy nén hút về để bơm tiếp một chu trình mới.

Cách tính công suất điện của điều hòa

Thông số của điều hòa thường được ghi là BTU (Đơn vị nhiệt Anh – British Thermal Unit). Từ thông số BTU nhân với giá trị 0,0002929 sẽ ra công suất lạnh của điều hòa. Vị dụ, điều hòa gia dụng có thông số 9.000BTU thì công suất lạnh sẽ là 9000 x 0,0002929 = 2,63764 KW suy ra công suất điện: 2,63764 KW / 2,8 = 0,942 KW.

Ba thành phần cơ bản và giải thích nguyên lý và cách chúng làm việc cùng với nhau

1. Vai trò các máy nén trong điều hòa nhiệt độ

Máy nén điều hòa

Máy nén điều hòa thông thường

Máy nén là trái tim của một điều hòa không khí gia đình và nhiệt cơ bản. Nó bơm chất làm lạnh thông qua hệ thống và duy trì áp lực nội bộ của đơn vị nhà của bạn dựa vào nhiệt độ của môi trường xung quanh nó.

2. Vai trò của dàn (bình) ngưng

Dàn ngưng hay bình ngưng điều hòa

Dàn ngưng điều hòa

Đây là nơi mà các chất làm lạnh đi khi nó rời khỏi máy nén. Chất làm lạnh khí đi vào như một áp lực cao, quá nhiệt khí. Khí hoạt động theo cách của mình thông qua dàn ngưng nó bắt đầu để làm mát. Nó nguội đi từ không khí được thổi qua bên ngoài của các dòng. Từ một lực lượng không khí mát qua đường dây cực nóng mà khí đang chạy qua. Khi khí lạnh nó bắt đầu biến đổi trở lại thành chất lỏng. Bởi thời gian chất làm lạnh được rời khỏi condensor là cần khoảng 100% chất lỏng.

3. Cuộn dây cáp ( capulary )

Cáp điều hòa

Cáp điều hòa

Bước tiếp theo của quá trình làm lạnh, nơi nó đi qua những gì được gọi là ống capulary hoặc mở rộng tĩnh nhiệt Valve (TXV).Sau khi đi qua ống xoắn, lỏng môi chất đi vào dàn bay hơi, tại đây không khí trong phòng điều hòa được quạt hút và thổi qua dàn ống dẫn lỏng môi chất đặt trong cánh tản nhiệt, khi không khí đi qua hệ thông này sẽ trao đổi nhiệt với lỏng môi chất lạnh, lỏng môi chất lạnh nhận nhiệt của không khí đạt ngưỡng nhiệt độ sôi thì sẽ hóa hơi. Không khí sau khi thải nhiệt cho lỏng môi chất lạnh sẽ giảm nhiệt độ và được thổi vào phòng làm hạ nhiệt độ phòng. Hơi môi chất lạnh sau khi đi qua dàn bay hơi sẽ được hút về máy nén và bắt đầu lại một chu trình hoạt động mới.