Quy trình nạp gas cho điều hòa inverter gas r410a này có nhiều điểm khác biệt khi so sánh với các loại gas khác. Các bạn theo dõi bài viết này sẽ có thể tự nạp gas cho gia đình mình, hoặc nếu bạn là thợ điện lạnh đang tìm hiểu cách nạp gas 410a cho máy inverter, thì bài viết này ít nhiều giúp ích cho bạn.

Dụng cụ nạp gas điều hòa inverter 410a

Làm bất kỳ công việc gì bạn cũng cần phải có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Dưới đây là dụng cụ nạp gas điều hòa inverter 410a không thể thiếu.

  1. Đồng hồ đo áp suất gas chuyên dụng
  2. Bình gas R410A
  3. Đầu nối gas R410A
  4. Đồng hồ kẹp dòng
  5. Máy hút chân không
  6. Tovit, mỏ lết

Quy trình nạp gas điều hòa inverter 410a

Bước 1: Khi chúng ta làm việc trên dòng máy  mà hệ thống điện trong nhà không có đấu CP chống giật thì chúng ta cần phải kiểm tra để đảm bảo an toàn khi chúng ta làm việc

Bước 2: Chúng ta kiểm tra xem hiệu điện thế dò là bao nhiêu. Cách kiểm tra như sau: Để thang đồng hồ đo về thang đo điện xoay chiều, sau đó đưa que màu đỏ tiếp xúc với vỏ máy, còn que màu đen thì các bạn dùng ngón tay chạm vào. Giá trị trên đồng hồ sẽ thể hiện hiệu điện thế dò (ví dụ: 147 V). Các bạn lưu ý khi đo là chân các bạn phải tiếp đất, các bạn bỏ dép ra, cho chân mình xuống nền nhà. Tại vì khi các bạn mang dép thì cơ thể bạn bị cách điện, và phép đo sẽ không chuẩn. Còn điện thế dò là do dòng máy inverter tạo ra, nó không giật giống như điện 220V của chúng ta. Nó gây cảm giác tê tê khó chịu thôi, nhưng mà chúng ta không nên chủ quan, khi thao tác thì chúng ta phải mang dép, và găng tay cách điện.

Báo giá nap gas dieu hoa tai ha noi

Đối với các loại máy sử dụng loại gas 410a thì khi bị thiếu gas, chúng ta phải xả bỏ hoàn toàn và nạp mới vào, không được nạp bổ sung. Lý do tại sao lại không được nạp bổ sung? Đó là vì gas R410a là loại gas hỗn hợp của gas R125 và R32. Hai hợp chất này được trộn lại với nhau theo tỉ lệ 50:50. Gas R32 có tính chất bay hơi nhanh hơn gas R125, do đó khi mà máy điều hòa bị xì gas, thì lượng gas R32 sẽ bị mất đi nhiều hơn, dẫn tới cái việc là tỉ lệ giữa hai loại môi chất này không còn là 50:50 nữa, tỉ lệ này thay đổi dẫn đến khí gas làm việc kém hiệu quả, năng suất làm lạnh không còn đảm bảo nữa.

Các bạn cần phải kết nối đầu chuyển 8mm xuống 6mm, bạn mở núm xoay ra, để kích hoạt mở van dịch vụ.

Mở núm xoay màu xanh trên đồng hồ áp suất. Các bạn lưu ý là chúng ta mở núm xoay nhỏ thôi, cho gas xì ra từ từ, đừng mở quá lớn dẫn tới việc gas thoát ra quá nhanh. Tại vì khi mà gas thoát ra bên ngoài nhanh, vận tốc di chuyển rất là lớn, do đó nó chỉ mang lượng dầu của máy nén thoát ra bên ngoài.

Khi xả bỏ gas, mình khuyên các bạn nên bật cho máy chạy, và gas được xả bỏ sẽ ở dạng hơi, sẽ an toàn hơn. Sau khi đồng hồ áp suất chỉ về 0, các bạn vào trong nhà tắt máy đi. Tiếp đến chúng ta kết nối với bơm chân không và hút chân không sau đó tiến hành nạp gas lại.

Hút chân không và loại bỏ hơi nước trong đường ống

Các bạn kết nối máy hút chân không vào hệ thống như sơ đồ trên. Dây màu vàng một đầu kết nối với bình gas, đầu còn lại nằm trên đồng hồ áp suất. Dây màu xanh kết nối với van dịch vụ của cục nóng. Dây màu đỏ kết nối với đầu máy hút chân không. Tại thời điểm này, van của bình gas phải được đóng lại. Đầu chuyển phải được mở để kích hoạt đầu kim bên trong van dịch vụ. Khi đó chúng ta mới hút hết được không khí bên trong hệ thống. Sau khi kết nối xong, bạn hãy tiến hành bật bơm, hãy mở núm xoay màu xanh và màu đỏ trên đồng hồ ấp suất ra hết cỡ. Các bạn để máy hút chân không chạy đúng trong thời gian quy định là 30 phút.

Có một số bạn nói với tôi là không nhất thiết phải để bơm chân không chạy lâu như vậy, tại vì sức hút của bơm rất là lớn, bằng chứng là khi ta mở cổng màu xanh trên đồng hồ áp suất, chỉ trong vài giây là kim đồng hồ lập tức chỉ về mức âm, nghĩa là trong hệ thống đã hết sạch không khí. Nhưng tôi nghĩ lý do cần phải để bơm chạy lâu như vậy bởi vì lý do vì: Như các bạn biết, khi máy bị xì gas, thì không khí sẽ vào bên trong, và trong không khí thì luôn luôn có hơi ẩm, nếu không may mà hơi ẩm đó ngưng tụ trong đường ống và tạo thành sương ở dạng nước, thì chúng ta cần thời gian tạo chân không đủ lâu, để hơi nước đó bốc hơi lên và được hút ra bên ngoài. Tại vì nước mà ở trong môi trường chân không thì sẽ sôi và bay hơi, do đó ta cần phải để bơm chân không đủ lâu để cho hơi nước bay hơi hoàn toàn và được đưa ra ngoài.

>>Xem thêm: 5 dấu hiệu cho thấy điều hòa hết hoặc thiếu gas

Sau khi bơm chân không hoạt động đúng theo thời gian quy định, thì các bạn tiến hành khóa van (trên đồng hồ áp suất) màu xanh lại trước, tiếp đến khóa van màu đỏ, rồi mới được tắt bơm chân không. Sau khi khóa van xong, các bạn để đồng hồ trong vòng 5 phút, để theo dõi xem liệu đường ống hệ thống có bị xì chỗ nào không. Nếu như đường ống bị xì, thì kim đồng hồ bên phía màu xanh sẽ di chuyển về vạch số 0, nếu đường ống hoàn toàn kín, thì kim chỉ sẽ nằm ở mức âm.

Nạp gas R410a vào trong hệ thống điều hòa inverter

Sau khi hút chân không xong, các bạn vào nhà bật máy lên, các bạn lưu ý phải dùng điều khiển đưa về chế độ làm lạnh, bật quạt gió thổi ra ở mức độ lớn nhất, và giảm nhiệt độ xuống mức thấp nhất. Sau khi bật lên và cục nóng bắt đầu chạy, thì chúng ta tiến hành cho gas vào máy, các bạn mở bình gas ra, lưu ý là phải lộn ngược bình gas xuống để chúng ta nạp gas lỏng.

Khi cho gas vào, các bạn lưu ý là chúng ta mở van màu xanh cho gas vào từ từ thôi nhé, tuyệt đối không được mở van quá to để kim đồng hồ lên kịch kim, tại vì áp suất làm việc bình thường của gas 410a là 140psi mà các bạn mở kim lên chạm ngưỡng 200psi là nó sẽ bị đứng máy.

Khi các bạn nạp gas ở dạng lỏng, các bạn hãy nhìn vào kính của đồng hồ áp suất, sẽ thấy gas đang đi vài là dạng lỏng, nhìn giống như nước. Thỉnh thoảng các bạn khóa van lại, chờ cho máy chạy ổn định, để tránh trường hợp chúng ta nạp gas vào quá nhiều dẫn đến hiện tượng là dư gas.

Dịch vụ lắp điều hòa tại Hà Nội

Áp suất nạp gas tiêu chuẩn cho R410a từ 120psi đến 140psi, tất nhiên là tùy thuộc vào môi trường đang trong lúc nạp mà bạn lựa chọn nạp tại áp suất nào. Các bạn chờ vài phút để cho máy chạy ổn định và sau đó chúng ta kiểm tra lại, như vậy nó mới chính xác. Sau khi máy chạy 15 phút, chúng ta vào trong cục lạnh trong nhà để kiểm tra nhiệt độ.

Chỉ có vậy thôi, bạn đã hoàn thành cách nạp gas điều hòa inverter an toàn nhất rồi! Nếu để yên tâm tuyệt đối thì bạn có thể liên hệ với lapdieuhoa.vn để được nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp giúp bạn làm điều này nhanh chóng nhất.

Kỹ thuật nạp gas cho điều hòa inverter-gas 410a

One thought on “Kỹ thuật nạp gas cho điều hòa inverter-gas 410a

Comments are closed.

Bấm gọi