Gas điều hòa là môi chất lạnh giúp máy lạnh hoạt động gây nên lạnh môi trường xung quanh được. Đó là nhìn bề ngoài, còn nếu đi sâu vào trong thì môi chất lạnh hoạt dộng như thế nào, nó là vòng tuần hoàn khép kín

Hướng dẫn cách đo và kiểm tra gas điều hòa
Hướng dẫn cách đo và kiểm tra gas điều hòa

1.Tại sao phải kiểm tra gas điều hòa thường xuyên

Nồng độ Gas lạnh rất quan trọng trong hệ thống làm lạnh, nếu thiếu gas thì hệ thống làm lạnh kém hiệu quả. Dẫn đến quá trình làm lạnh diễn ra chậm, năng suất lạnh thấp, hại bloc máy lạnh, gây thiệt hại về kinh tế cũng như giảm tuổi thọ cho hệ thống….Nếu dư gas lạnh thì càng nguy hiểm hơn, nó có thể làm hỏng bloc máy lạnh chỉ trong vòng một vài tuần lễ trở lại từ khi trong hệ thống bắt đầu có dư gas.

Nạp gas điều hòa

Theo phân tích của các chuyên gia thì hiện tượng thiếu gas diễn ra phổ biến hầu như ở tất cả các máy có thời gian sử dụng khoảng 1 năm trở lên còn hiện tượng dư gas thi hầu như ít sãy ra. Nó chỉ sãy ra khi nhân viên lắp điều hòa có năng lực kém dẫn đến việc nạp gas bị sai thông số.

Ngày nay để nhắm tránh các hiện tượng như vậy thì các nhà sãn xuất đã ghi thông số gas, áp suất hồi làm việc trên tem và gắn lên bên hông giàn nóng để nhân viên làm theo cho chính xác để máy hoạt động đạt được hiệu quả cao nhất.

Dụng cụ cần chuẩn bị cho quá trình kiểm tra gas

Dụng cụ kiểm tra gas điều hòa

 1. Cờ lê chuyên dụng
 2. Đồng hồ đo gas
 3. Bình gas
 4. Ampe kìm
 5. Giàn nóng (nạp gas vào giàn nóng)

2.Cách kiểm tra gas điều hòa

Bước 1: Kiểm tra lượng gas trong máy bằng cách mở điều hòa hoạt động ở công suất làm lạnh tối đa ( 16 độ C ) . Điều chỉnh tốc độ quạt tối đa, tiếp theo

Bước 2: Bạn dùng tô vít thao toàn bộ vỏ máy điều hòa ra ( tháo cục nóng ngoài trời ), sau đó dùng mỏ lết vặn các đầu ốc nạp gas ra. Nối một dây đồng hồ vào van nạp gas, dây kia vặn vào bình gas để xem áp suất gas trong máy điều hòa lúc này là bao nhiêu? Thông thường áp suất đối với gas r22 là 60-80 psi nếu thấy lượng gas thiếu bạn thực hiện bước 3.

Bước 3: Trước khi nạp gas thì phải xả không khí trong đường ống của hai dây ra vì chúng ta không thể để Gas vào không khí lẫn vào nhau và cùng chạy vào hệ thống được, nếu có không khí lẫn vào hệ thống sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình làm lạnh của máy.

Xem thêm : Kỹ thuật nạp gas cho điều hòa inverter-gas 410a

Bạn chỉ mở van gas ở đồng hồ khoảng từ 15 đến 20 giây và khóa lại ngay cho đến khi nào máy báo dòng điều hòa ở đồng hồ bằng với thông số ghi trên điều hòa là được.

Sau khi cân chỉnh cho gas phù hợp thì khóa van ở bình gas trước, rùi khóa van ở giàn nóng rùi tiếp đến mới khóa van ở đồng hồ đo để nhắm tránh sự thất thoát gas trong hệ thống và tránh sự rò rĩ gas ra môi trường làm độc hại đến tầng ozone.

3.Làm sao để biết lúc nào điều hòa hết gas, cần nạp gas?

Điều hòa bật lên và chọn chế độ làm mát nhưng không thấy hơi mát tỏa ra, hoặc có nhưng rất yếu cho dù đã về nhiệt độ thấp nhất. Khi chọn chế độ làm nóng cũng thấy không có hơi nóng tỏa ra hoặc hơi nóng tỏa ra rất yếu không đặt yêu cầu. Dấu hiệu này bạn có thể kiểm tra bằng cách sau:

 1. Bật điều hòa ở đúng chế độ nóng nhất hoặc lạnh nhất
 2. Kiểm tra chỗ dàn nóng xem quạt có quay, hơi nóng có tỏa ra không,
 3. Kiểm tra chỗ ống đồng nối vào dàn nóng có bị đóng tuyết. Nếu có hiện tượng đóng tuyết là do thiếu gas
 4. Nếu giàn nóng không tỏa hơi nóng hoặc không quay quạt thì cần kiểm tra nâng cao thêm.
 5. Nhiều khi điều hòa nạp nhiều gas quá hoặc máy nén khí bị lỗi cũng có thể xảy ra hiện tượng không mát.

Một số dòng điều hòa cao cấp có cảm biến cảnh báo tình trạng ga trong máy. Khi máy lạnh sắp hết ga, hệ thống sẽ cảnh báo cho người sử dụng biết. Nếu điều hòa hết ga, bạn cần nạp ga mới ngay để đảm bảo máy luôn hoạt động ổn định.

4.Nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ?

Số lượng gas cần nạp bổ sung sau khi tháo lắp điều hòa phụ thuộc vào hai yếu tố:

 • Loại máy: mới hay cũ.
 • Chiều dài đường ống lắp đặt.

Giá nạp bổ sung gas R22 chỉ khoảng 200 nghìn đồng trở lên tùy thuộc lượng cần nạp bổ sung nhiều hay ít và tùy từng cửa hàng.

Giá nạp gas điều hòa R410A khá đắt, khoảng từ 1 triệu đồng trở lên tùy từng máy và từng cửa hàng.

Thông thường với các loại máy mới và chiều dài đường ống lắp đặt dưới 5m thì hầu như không phải nạp gas bổ sung, tuy nhiên khi mà chiều dài đường ống lắp đặt trên 5m quý khách cần yêu cầu kỹ thuật viên kiểm tra thật kỹ áp suất gas (đơn vị là Psi). Các dòng máy công suất từ 9.000-12.000 BTU sẽ có áp suất động ở mức 60-75 Psi. Hãy căn cứ theo khoảng này để tránh bị nhân viên chặt chém. Tốt nhất hãy yêu cầu nhân viên kiểm tra lại áp suất gas sau khi chạy thử máy.

5.Những loại gas thường dùng cho điều hòa

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại gas phổ biến nhất đang được sử dụng cho điều hòa chính là loại R410, R22 và R32.

 1. Đối với loại gas R22: Đây là loại gas thường được sử dụng do có giá thành rẻ cũng như quy trình nạp gas khá đơn giản, không cần đòi hỏi nhiều về kỹ thuật cũng như thiết bị khi nạp gas.
 2. Đối với loại gas R410: Thường có giá tầm trung, quy trình nạp tương đối phức tạp, yêu cầu tay nghề thợ nạp gas phải cao cũng như phải sử dụng đầy đủ các thiết bị chuyên dụng. Khi nạp gas R410, người thợ phải thay mới hoàn toàn cho dù bên trong hình có còn cặn gas cũ.
 3. Đối với gas R32: Đây là loại gas mới vừa được sử dụng trong năm 2014. Loại gas này cũng tương tự loại gas R410 khi nạp là phải yêu cầu thợ kỹ thuật phải có tay nghề cao cũng như thiết bị chuyên dụng.

http://lapdieuhoa.vn/

Hướng dẫn cách đo và kiểm tra gas điều hòa
Bấm gọi