Hướng dẫn cách đo và kiểm tra gas điều hòa

 Giới thiệu cách đo và kiểm tra gas điều hòa nhà bạn .

Điều hòa nhà bạn đã bao lâu chưa nạp gas bổ xung ? Bổ xung lượng gas bao nhiêu là đủ?

Điều hòa nói riêng và các thiết bị làm lạnh nói chung, nguyên lý hoạt động đều phải dùng môi chất lạnh chủ yếu là Gas lạnh. Gas lạnh trong trong các thiết bị làm lạnh hoạt động dưới một vòng tròn khép kín.Đối với điều hòa nồng độ Gas lạnh rất quan trọng trong hệ thống làm lạnh, nếu thiếu gas thì hệ thống làm lạnh kém hiệu quà, quá trình làm lạnh diễn ra chậm, năng suất lạnh thấp, hại block máy lạnh, gây thiệt hại về kinh tế cũng như giảm tuổi thọ cho hệ thống….Nếu dư gas lạnh thì càng nguy hiểm hơn, nó có thể làm hỏng block điều hòa chỉ trong vòng một vài tuần lễ trở lại từ khi trong hệ thống bắt đầu có dư gas.

nap-gas-dieu-hoa

Cách đo và nạp gas điều hòa

Hướng dẫn nạp gas điều hòa theo quy trình

  1. Gắn một đầu dây dài vào đồ hồ đo, một đầu còn lại gắn vào giàn nóng tại cái đai ốc nạp gas. Nhìn kim chỉ trên đồng hồ xem lượng gas thừa hay thiếu, nếu thiếu, thừa thì làm bước tiếp theo.
  2. Gắn một đầu dây ngắn vào đồng hồ đo, một đầu còn lại gắn vào bình gas thì thực hiện việc nạp gas hay rút gas. Nhưng nên chú ý trước khi nạp gas, phải xả không khí trong đường ống của hai dây ra vì chúng ta không thể để gas vào không khí lẫn vào nhau và cùng chạy vào hệ thống được, nếu có không khí lẫn vào hệ thống sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình làm lạnh của máy lạnh.
  3. Sau khi cân chỉnh cho gas phù hợp thì khóa van ở bình gas trước, rồi khóa van ở giàn nóng, tiếp đến mới khóa van ở đồng hồ đo để tránh sự thất thoát gas trong hệ thống và tránh rò gas ra môi trường làm độc hại đến tầng ozone.
  4. Trong quá trình kiểm tra gas cho hệ thống, phải mở để hệ thống hoạt động, để gas được luân chuyển thì việc cân chỉnh gas mới chính xác được. Sau khi cân chỉnh gas xong, nên chạy test khoảng 30 – 60 phút cho máy ổn định lại các thông số nhiệt động vừa mới thay đổi.

Lưu ý khi kiểm tra gas điều hòa

– Trường hợp thiếu gas: Phần lớn do các máy có thời gian sử dụng khoảng 1 năm trở lên
– Trường hợp thừa gas: Chỉ xảy ra trong quá trình lắp ráp ráp máy, năng lực yếu kém dẫn đến việc nạp gas bị sai thông số.
Để tránh các hiện tượng trên, các nhà sãn xuất đã ghi thông số gas, áp suất hồi làm việc trên gắn lên bên hông dàn.