Điều hòa chạy mà không mát, không lạnh, máy lạnh bị nhiễu nước hay máy lạnh ồn là những câu hỏi thường được đặt ra trong quá trình sử dụng máy lạnh. Cùng tìm hiểu đáp án cho những câu hỏi thường gặp khi sử dụng điều hòa ở ngay bài viết sau.

1. Tại sao máy lạnh khi đang vận hành thì bị chảy nước trong phòng? Tôi phải khắc phục ra sao

–  Dàn lạnh bị chảy nước là do máy lạnh lâu ngày không được vệ sinh, bảo dưỡng, nạp gas.

–  Đường ống thoát nước của máy bị nghẹt nên lượng nước ngưng tụ ở dàn lạnh không thể theo đường ống thoát ra ngoài.

– Nếu dàn lạnh vừa mới lắp đã xảy ra hiện tượng chảy nước thì đây là một lỗi sản xuất. Bạn liên hệ với trung tâm bảo hành để xử lý sự cố.

– Bạn cần kiểm tra tình trạng vệ sinh của máy thường xuyên và đúng cách. Đồng thời, để ngăn ngừa tình trạng này, bạn cũng nên bảo dưỡng điều hòa theo định kỳ để đảm bảo không khí trong lành cũng như công suất làm lạnh/ nóng không bị giảm đi. – Nếu máy điều hòa hoạt động trong môi trường nhiều bụi, tấm lọc nên được vệ sinh 2 tuần 1 lần.

2. Sau khi lắp điều hòa vào phòng khép kín 20 m2 mở nhiệt độ 17 độ nhưng tại sao tôi vẫn thấy nóng, không đủ không khí lạnh?

Đáp: Bạn cần kiểm tra lại sơ bộ tình trạng của máy để tìm hiểu rõ nguyên nhân làm máy hoạt động không hiệu quả. Bạn cũng nên tham khảo bài viết : 5 nguyên nhân khiến điều hòa chạy mà không mát

– Vị trí lắp đặt: Nếu hướng lắp máy bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào, máy sẽ không giải nhiệt được. Không gian lắp máy chật chội cũng cản trở hiệu quả hoạt động.

– Bạn xem xét tình trạng vệ sinh của máy có được đảm bảo không? Quét bụi và dọn dẹp rác, bụi bẩn ở cả dàn nóng và dàn lạnh của máy.

– Diện tích phòng đang sử dụng có phù hợp với công suất của máy chưa? Bạn nên dùng máy có công suất 1,5 HP. Nếu máy lạnh có công suất nhỏ hơn sẽ không đủ sức làm lạnh cả căn phòng.

3. Điều chỉnh nhiệt độ tăng cao như thế nào thì phòng đều rất lạnh?

Nguyên nhân khiến điều hòa quá lạnh: – Bộ điều khiển nhiệt độ (thermostat) bị hư hiển thị hoặc điều chỉnh không đúng, – Chỉnh nhiệt độ xuống quá thấp so với nhu cầu sử dụng. Khắc phục sửa chữa: – Kiểm tra thông mạch của bộ điều khiển nhiệt độ và dây dẫn. – Sét lại nhiệt độ cho phù hợp.

4. Khi hoạt động, máy lạnh phát ra tiếng ồn lớn. Nguyên nhân và cách khắc phục?

Nguyên nhân:

– Tiếng ồn thường phát ra từ bộ phận cánh quạt của máy: cân bằng của quạt không tốt, động cơ quạt có trục trặc, khô dầu mỡ, lệch trục, cánh quạt có thể quệt vào hộp gió. Cần kiểm tra quạt trước tiên vì là bộ phận dễ gây ra tiếng ồn nhất.

– Tiếng ồn có thể do một vài tấm ốp bị lỏng viết, tháo vỏ ra cho chạy dùng tay giữ từng chi tiết để phát hiện và khắc phục chỗ gây ồn

– Động cơ quạt bị mòn bạc phải thay bạc mới hoặc động cơ mới.

– Động cơ máy nén và máy nén bị “dão” hoặc trục trặc cũng gây ra tiếng ồn. Trường hợp này phải thay máy nén mới.

Để khắc phục tiếng ồn, bạn nên yêu cầu bộ phận sua dieu hoa bảo hành, bảo trì đến kiểm tra máy, vệ sinh và sửa chữa máy.

Giải đáp những câu hỏi thường gặp ở điều hoà

One thought on “Giải đáp những câu hỏi thường gặp ở điều hoà

Comments are closed.

Bấm gọi