Dàn nóng điều hòa phải được lắp đặt chuẩn nhất để đảm bảo chiếc điều hòa được vận hành êm ái, nâng cao tuổi thọ.

Cách lắp đặt dàn nóng điều hòa
Cách lắp đặt dàn nóng điều hòa

Lắp đặt cục nóng điều hòa như nào tốt nhất cho máy ?

Cục nóng điều hòa tuy không được chú ý nhiều về vẻ bề ngoài, nhưng lại là bộ phận quan trong nhất của chiếc điều hòa. một chiếc điều hòa hoạt động ổn định hay không phụ thuộc rất nhiều vào cục nóng. Vì vậy lắp cục nóng điều hòa ở vị trí ra sao vô cùng quan trọng.

Vị trí đắc địa để đặt cục nóng điều hòa chính là những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và tốt nhất là có thêm mái che. Ngoài ra, người dùng nên chú ý tránh lắp đặt quạt ở nơi có gió thổi thẳng trực tiếp vào vì như vậy sẽ gây ra sức cản lớn cho quạt, làm lãng phí điện năng.

Đồng thời cần tránh để cục nóng điều đối kháng gió với các thiết bị điện tử khác, đặc biệt là cục nóng điều hòa khác; không lắp cục nóng ở nơi có gió thổi mạnh hoặc nhiều bụi rác, lá rụng.

Nguyên lý hoạt động của cục nóng và cục lạnh điều hòa

Cục nóng và cục lạnh là 2 bộ phận chính cấu thành nên 1 chiếc điều hòa. Chúng hoạt động như thế nào? Tương tác với nhau ra sao?

 1. Kết nối giữa cục nóng và cục lạnh điều hòa là 1 hệ thống ống dẫn tuần hoàn. Trong này chủ yếu là nơi lưu chuyển của gas lạnh – một loại chất lỏng dễ bay hơi.
 2. Trong quá trình hoạt động, gas lạnh bay hơi trong cục lạnh điều hòa tại nhiệt độ thấp. Từ đó hấp thu bớt nhiệt độ ngoài không khí. Nhờ vậy mà khí nóng trong phòng sẽ dần dần biến mất và thay vào đó là khí lạnh phát ra từ cục lạnh.
 3. Tiếp theo, hơi gas lạnh sẽ bị nén với áp suất cao ở nhiệt độ cao và di chuyển đến cục nóng rồi từ đó khí nóng bị quạt ở cục nóng truyền ra bên ngoài.

Với nguyên lý hoạt động như trên, cục nóng điều hòa  bắt buộc phải lắp đặt ở ngoài phòng để không gây cản trở đến quá trình làm mát. Cũng vì lý do này mà có rất nhiều gia đình lựa chọn lắp đặt cục nóng ở không gian ngoài trời.

1. Cách chọn vị trí lắp đặt cục nóng điều hòa

 1. Khi lắp cục nóng điều hòa cần chú ý đặt ở vị trí tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp; tránh đối kháng gió với các thiết bị điện tử khác, đặc biệt là cục nóng điều hòa khác; không lắp cục nóng ở nơi có gió thổi mạnh hoặc nhiều bụi rác.
 2. Chọn vị trí sao cho cục nóng thấp hơn cục lạnh là tốt nhất , nếu cao hơn bạn hãy yêu cầu nhân viên kỹ thuật thiêt kế bẫy dầu cho tốt, khoảng cách cao hơn không quá 8m .
 3. Khoảng cách cục nóng không sát tường lớn hơn 5cm , khoảng cách hai bên hông của máy là 0.25m cho mỗi bên. Khoảng cách tường đối diện với cục nóng phải ≥ 60 cm
 4. Cần tránh lắp dưới các tán cây có nguy cơ rụng lá
 5. Hướng thổi ra của cục nóng phải không có vật cản phía trước. Nếu vị trí lắp đặt cục nóng vị 2 lỗi trên thì ảnh hưởng lớn đến công suất lạnh và tiêu thụ điện của máy lạnh
 6. Vì cục nóng có máy nén, và quạt có công suất cao do vậy dễ gây tiếng ồn và gây ra rung động. Do vậy, bạn đừng chọn vị trí là giữa bức tường là gá treo cục nóng. Hãy chọn các vị trí góc tường, cạnh bức tường và giá treo phải được cố định vào bức tường chắc chắn.
 7.  Không đặt cục nóng ở nơi có nhiều người qua lại.
 8.  Không nên đặt cục nóng trực tiếp xuống đất.
 9. Khoảng cách đường ống giữa cục nóng và cục lạnh từ 3m – 7m ống là tốt nhất, chênh lệch độ cao giữa 2 dàn nóng và lạnh không nên quá 8m.

2. Cách lắp đặt cục nóng điều hòa

Sau khi chọn được vị trí lắp đặt điều hòa thích hợp, chúng ta tiến hành lắp dàn nóng.

Vị trí dàn nóng được đặt trên bê tông hoặc giá đỡ có chiều cao nhỏ nhất là 10 cm được giữ chặt bằng bulong.

Nếu dàn nóng được treo bằng giá đỡ thì thực hiện các bước sau :

 • Đo vị trí đặt giá treo, tiến hành lấy dấu.
 • Dùng khoan khoan vào vị trí vừa lấy dấu, đóng nở rồi bắt giá.
 • Đưa máy lên giá, dùng bulong bắt chặt chân máy vào giá đỡ.
 • Tiến hành loe ống và kết nối với dàn nóng.
 • Lắp ống nước xả dưới đáy dàn nóng ( đối với máy 2 chiều )

3. Khoảng cách an toàn giữa cục nóng và cục lạnh

Trong kết cấu của 1 chiếc điều hòa hoàn chỉnh, cục nóng thường là bộ phận được lắp đặt phía ngoài của không gian nên không được đặt quá nhiều sự chú ý. Tuy nhiên trên thực tế, đây lại chính là bộ phận quan trọng nhất, nó quyết định trực tiếp đến hiệu quả hoạt động của điều hòa.

Mặc dù điều hòa đã trở thành thiết bị điện quen thuộc với mọi gia đình, nhưng khi được hỏi: “Cục nóng điều hòa đặt cao hơn cục lạnh là đúng hay sai?” thì không phải ai cũng có thể ngay lập tức đưa ra câu trả lời.

Cục nóng bị gỉ sét, chạy sai chức năng, dò rỉ gas và nước, giảm tuổi thọ dẫn tới phải thay cục nóng điều hòa.. Chính là những hậu quả khi cục nóng điều hòa bị lắp đặt sai vị trí, hoặc khi người thợ không chú ý tới khoảng cách an toàn giữa cục nóng và cục lạnh.

Tư vấn lắp đặt điều hòa tủ đứng cho văn phòng

Những nhân viên kỹ thuật với tay nghề non, kiến thức chưa vững chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình lắp đặt. Bởi việc lắp đặt cục nóng không hề đơn giản, nó phụ thuộc rất nhiều yếu tố như: vị trí, chọn ống, thiết kế đường ống, giá treo, bảo ôn

4. Có nên đặt cục nóng điều hòa cao hơn cục lạnh ?

Cục nóng điều hòa đặt cao hơn cục lạnh là đúng hay sai? “HOÀN TOÀN SAI”!.

 1. Vị trí lý tưởng nhất để lắp đặt cục nóng là ở mức thấp hơn cục lạnh.
 2. Trường hợp không thể lắp cục nóng ở vị trí thấp hơn, hãy yêu cầu nhân viên kỹ thuật thiết kế bẫy dầu thật cẩn thận.
 3. Khoảng cách cục nóng và cục lạnh cách nhau không quá 8m.
 4. Khoảng cách đường ống giữa cục nóng và cục lạnh là từ 3-7m.
 5. Cục nóng phải được đặt cách tường tối thiểu 5cm.
 6. Khoảng cách 2 bên hông của máy tối thiểu là 25cm/bên.
 7. Khoảng cách từ cục nóng đến tường đối diện tối thiểu là 60cm.
 8. Tránh đặt trực tiếp cục nóng xuống đất.
 9. Cục nóng có khả năng gây tiếng ồn và độ rung. Vì thế, nên đặt cục nóng ở vị trí góc tường hoặc cạnh tường với giá treo phải được cố định chắc chắn. Không được đặt cục nóng ở khoảng giữa tường.

Lưu ý khi lắp đặt cục nóng điều hòa

Trên đây là một số bí quyết lắp đặt cục nóng điều hòa đúng vị trí, đúng cách. Dù đã có sự hỗ trợ lắp đặt từ nhân viên kỹ thuật, tuy nhiên việc nắm được những nguyên tắc lựa chọn, lắp đặt dàn nóng ở trên sẽ giúp bạn nâng cao hiệu suất của máy và sức khỏe cho gia đình.

Hy vọng bài viết của lapdieuhoa.vn hữu ích với bạn!

Cách lắp đặt cục nóng điều hòa và những điểm cần lưu ý
Bấm gọi