Điều hòa chạy kêu to gây ra tiếng ồn làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc hay nghỉ ngơi. Dưới đây là một trong những nguyên nhân chính khiến điều hòa chạy kêu to.

Điều hòa gây ra tiếng kêu to
Cách khắc phục tiếng ồn ở điều hòa

Nguyên nhân điều hòa gây ra tiếng ồn khi hoạt động

Điều hòa là một thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình khi mùa hè bắt đầu đến. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng điều hòa của bạn bỗng phát ra tiếng ồn gây khó chịu cho người dùng. Trong quá trình sửa điều hòa tại nhà lâu năm, mình xin tổng hợp 7 nguyên nhân điều hòa gây ra tiếng ồn khi hoạt động.

Tại sao điều hòa không khí gây ra tiếng ồn ?

Tiếng ồn từ điều hòa có thể có nhiều nguyên nhân tùy thuộc vào loại thiết bị. Những tiếng ồn này không nên bỏ qua và hầu như luôn luôn là một dấu hiệu gì đó đã gặp lỗi hoặc đang trong quá phát sinh lỗi. Loại tiếng ồn có thể được sử dụng để chẩn đoán bản chất của vấn đề. Bỏ qua nó là cho phép vấn đề trở nên tồi tệ đến mức mà nó không thể được sửa chữa, hoặc chi phí sửa chữa nó sẽ rất tốn kém.

1. Tiếng ồn do quạt điều hòa phát ra

Tiếng kêu này có thể do quạt của dàn lạnh, dàn nóng điều hòa bị kênh hoặc bị kẹt.

Xem thêm: Cách xử lý cục nóng điều hòa không chạy

1.1 Tiếng ồn do quạt dàn lạnh

Nếu là tiếng ồn từ dàn lạnh thì nguyên nhân là do lâu ngày không vệ sinh điều hòa, bụi bẩn bám vào nhiều tạo thành từng lớp bụi xung quanh cánh quạt. Khi quạt chạy, nó sẽ va chạm vào lớp bụi và sinh ra tiếng kêu. Trường hợp này bạn cần tiến hành tháo máy và vệ sinh bảo dưỡng điều hòa để máy được vận hành tốt nhất.

1.2 Tiếng ồn do quạt dàn nóng

Nếu là tiếng kêu phát ra từ dàn nóng thì có thể là do có vật gì đó bên ngoài đã rơi vào trong dàn nóng hoặc quạt lắp không cân bằng. Cũng có thể do nguyên nhân lâu ngày sử dụng nên cánh quạt bị khô và cần được bôi trơn.

  • Vấn đề này thường xảy ra vào mùa mưa. Cánh quạt gió dàn nóng, hoạt động lâu ngày nhưng đặt ngoài trời sẽ bị nhiễm nước mưa làm cho ngay đầu mô tơ cánh quạt bị khô dầu làm cho trong lúc sử dụng cục nóng sẽ gây ra tiếng kêu khó chịu.
  • Hoặc cũng có thể là trong quá trình sử dụng một trong những lá quạt bị bể một phần làm cho quạt quay không đồng trục với nhau. Dây điện trong dàn nóng cọ vào quạt tạo tiếng kêu khó chịu.

Bạn có thể giải quyết bằng cách tháo quạt ra và lắp lại cẩn thận cho các cánh quạt đồng đều. Đôi khi, sức mạnh của cánh quạt làm cho nó đụng phải các lá gió của dàn ngưng điều hòa. Nếu thế, bạn hãy nắn cánh quạt lại cho đúng vị trí. Khi tháo cánh bạn chú ý cần tắt máy và rút dây cắm điện của thiết bị. Rồi tháo hộp khung bao quanh quạt gió một cách cẩn thận.

Quạt gió dàn nóng là nguyên nhân gây ra tiếng ồn. Bạn chỉ cần tháo lồng ra và quay nhẹ xem quạt có bị lệch không. Nếu cánh bị lệch bạn hãy nắn lại cho cân là được. Bạn cũng nên kiểm tra thêm các bộ phận khác như lưới bảo vệ có bị vênh không, các ốc vít đã được siết chặt chưa.

2. Cục lạnh điều hòa bị đặt kênh, lệch gây mất cân bằng

Có thể là do trong quá trình hoạt động một thời gian, sự chuyển động của các cánh quạt trong cục lạnh tạo ra tác động khiến cho các ốc vít bị lỏng ở trong dàn lạnh. Điều này khiến cho máy trong quá trình hoạt động sẽ bị va đập vào tường gây ra tiếng ồn lớn và khó chịu. Bạn chỉ cần dùng tu vít siết chặt lại ốc vít, hoặc nhờ đến sự hỗ trợ của thợ bảo dưỡng điều hòa để kiểm tra lại toàn bộ máy.

Ngoài ra, có thể trong quá trình lắp đặt điều hòa, dàn nóng và dàn lạnh của điều hòa có thể được lắp đấu lưng vào nhau trên cùng một bức tường, từ đó sẽ tạo nên hiện tượng cộng hưởng âm thanh của hai dàn nóng lạnh này. Và khi cho điều hòa hoạt động sẽ tạo ra tiếng ồn khá khó chịu.

3. Tiếng ồn do cửa đóng mở điều hòa bị nứt

Khi cửa đóng mở điều hòa bị nứt, máy hoạt động, quạt gió thổi sẽ gây ra tiếng kêu lớn. Cách khắc phục là dùng keo chuyên dụng dán những chỗ nứt của cửa số điều hòa, nếu vết nứt nhỏ. Trong trường hợp vết nứt lớn thì nên thay cánh cửa mới để đảm bảo không còn tiếng kêu cũng như đảm bảo an toàn khi sử dụng.

4. Điều hòa phát ra tiếng ồn do lỏng ốc vít điều hòa.

Khi vận hành, điều hòa rung lắc khá nhiều nên sau một thời gian sử dụng, các ốc vít bị lỏng khiến cho máy va đập vào tường tạo ra tiếng kêu khó chịu. Để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần vặn lại ốc vít.

Lỏng ốc vít cũng có thể là sự cố trong phần lắp đặt điều hòa nên trước khi nhân viên kĩ thuật ra về, bạn cần phải kiểm tra, nghiệm thu lại cho chắc chắn.

5. Điều hòa gây ra tiếng ồn do lỗi lắp đặt điều hòa

Lắp đặt điều hòa trên tường mỏng hoặc lồi lõm cũng khiến máy lạnh hoạt động có tiếng ồn. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên chêm thêm miếng lót giữa tường và điều hòa khi lắp đặt. Ngoài ra, việc lắp dàn lạnh và dàn nóng trên cùng 1 bức tường, đấu lưng vào nhau, do cộng hưởng âm thanh hoạt động của dàn nóng và dàn lạnh sẽ tạo ra tiếng ồn khó chịu khi máy vận hành.

Để tránh xảy ra tình trạng này, bạn phải lắp dàn nóng ở phần tường cách biệt, nhất là đối với phòng ngủ, nhằm cách ly tiếng ồn phát ra khi dàn nóng hoạt động .Trong quá trình lắp đặt điều hòa nhân viên kĩ thuật không xử lý ống đồng tốt làm cho ống bị méo, bị móp thì cũng sẽ phát ra tiếng kêu trong quá trình điều hòa hoạt động.

6. Do cửa kính hoặc cửa nhôm trong phòng

Khi hoạt động điều hòa sẽ bị rung một cách nhất định. Có thể điều hòa đã đè lên cánh cửa kính hoặc khung trượt cửa sổ làm phát ra tiếng kêu to. Trường hợp này có thể khắc phục bằng cách chèn một miếng gỗ vào chỗ hở ở giữa cửa và khung trượt để cố định lại.

7. Kiểm tra cuộn dây điện đầu ra

Máy điều hòa nhiều khi tạo ra nhiều tiếng ồn nếu đoạn dây kim loại (pigtail) ở hệ thống cuộn của giàn ngưng chạm phải hộp quạt. “Pigtail” là một từ chuyên ngành trong kỹ thuật, ở đây nó là đoạn kim loại ở phần đầu ra từ giàn ngưng đến hệ thống cuộn giàn ngưng (condenser coil).

Để kiểm tra nó, bạn hãy lắc lư nhẹ hộp máy và xem đoạn kim loại này có đụng phải hộp quạt hay không. Nếu có, hãy khắc phục bằng cách đặt một miếng cao su nhỏ ở giữa đoạn kim loại và hộp quạt. Tiếp theo, cố định lại hộp ngoài của máy điều hoà không khí, rồi cắm dây nguồn vào và bật máy để kiểm tra xem điều hòa giảm bớt tiếng ồn hay chưa.

Ngoài những nguyên nhân được kể trên, thì còn có rất nhiều những nguyên nhân khách quan khác nữa có thể làm cho điều hòa gây ra tiếng kêu. Vì vậy, khi gặp những trường hợp điều hòa gây ra tiếng ồn lớn mà bạn không thể tự khắc phục được thì hãy gọi ngay đến cho đội ngũ sửa điều hòa chuyên nghiệp của chúng tôi để được hỗ trợ tốt hơn nhé.

Cách khắc phục tiếng ồn ở điều hòa
Bấm gọi