Sửa điều hòa chạy mà không mát, không lạnh là nguyên nhân do đâu. Hãy cùng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Cách sửa điều hòa chạy mà không mát
Cách sửa điều hòa chạy mà không lạnh

Tại sao điều hòa chạy mà không mát, không lạnh

Tuy nhiên nếu bạn không phải là người có kiến thức về sửa điều hoà thì chỉ hai nguyên nhân mà bạn không phải gọi thợ sửa đó là “điều hoà không mát do quá tải điện” và “Lưới lọc của dàn nóng và dàn lạnh bị bám bẩn” là bạn có thể tự mình làm. Còn hầu hết những lý do còn lại thì bạn bắt buộc phải gọi thợ tới sửa.

Xem thêm:

  1. 8 nguyên nhân khiến điều hòa mất nguồn không vào điện
  2. 4 nguyên nhân khiến điều hòa chảy nước

Mặt lạnh bật nguồn không có hiện tượng: hiện tượng này có vài nguyên nhân như bị chuột cắn đứt dây, automat hỏng,lỗi mạch tín hiệu . Hỏng quạt dàn lạnh cũng làm cho máy ngừng hoạt động

1.Điều hòa không lạnh vì sắp hết hoặc đã hết gas.

Hiện tượng máy lạnh không làm lạnh đầu tiên bạn cần nghĩ ngay tới việc điều hòa đa hết gas, hoặc sắp hết gas. Tình trạng mất lạnh sẽ diễn ra dần dần, các dấu hiệu điều hòa sắp hết gas:
+ Máy làm mát kém dần và không mát nữa.
+ Xuất hiện tuyết bám ngay trên van ống nhỏ của dàn nóng
+ Điện mức hoạt động thấp hơn điện mức của máy.
+ Áp suất về trên máy nén thấp hơn áp suất thường (bình thường sẽ là 65-75psi)
+ Với một số dòng máy điều hòa trên thị trường khi máy lạnh sắp hết ga sẽ biểu hiện là điều khiển sẽ tự động tắt máy sau khoảng từ 5- 10 phút, sau đó sẽ báo lỗi trên dàn lạnh khi không đáp ứng được đủ lượng ga có máy vận hành.

2. Điều hòa không làm lạnh vì bị hỏng tụ khởi động

Nguyên nhân do bạn sử dụng máy liên tục gây quá tải, nhiệt độ làm mát quá thấp, block máy để chạy liên tục và không ngắt. Lúc này điều hòa không mát và hoạt động như chiếc quạt đứng thông thường.

Gặp trường hợp điều hòa không mát do hỏng tụ bạn cũng cần hỗ trợ kĩ thuật để thay tụ mới. Giá thay tụ tùy chất lượng có giá từ 250 ngàn đồng trở lên. Bạn cũng cần nhớ một số lưu ý để không bị hỏng tụ:

3. Điều hòa không làm lạnh do quá bẩn.

Không vệ sinh điều hòa định kì cũng là một nguyên nhân khiến điều hòa không mát. Bụi bặm bám vào, dẫn đến đều hòa chạy vừa tốn điện lại không làm mát được như ý. Tùy theo mức độ sử dụng, môi trường không khí mà bạn nên vệ sinh điều hòa định  kì từ 4-6 tháng 1 lần vệ sinh điều hòa thường xuyên nhé.

4. Điều hòa không làm lạnh do hỏng máy nén bị hỏng

Trong các bộ phận cấu thành nên điều hòa, máy nén là một bộ phận quan trọng, khi máy ném gặp phải sự cố điều hòa vẫn sẽ chạy được bình thường, tuy nhiên, không khí được thổi ra từ điều hòa sẽ không được làm mát, ảnh hưởng tới chức năng trong quá trình sử dụng.
Nguyên nhân gây nên sự cố máy nén bị hỏng là có thể là do: Mất nguồn cáp hoặc do lỗi mạch điều khiển… Đây là lỗi liên quan tới kỹ thuật, do vậy chúng ta không thể tự khắc phục tại nhà, nên liên hệ với các địa chỉ bảo hành, bảo dưỡng, thợ chuyên nghiệp để kịp thời khắc phuc.

5. Quá tải điện

Đặc biệt, vào mùa hạ nhu cầu sử dụng điện của gia đình tăng cao gây nên hiện tượng quá tải ở nhiều khu vực. Nguồn điện yếukhông ổn định khiến máy nén (lốc máy) bị nóng lên, khả năng làm lạnh kém hoặc dừng hoạt động.

Vào những ngày nắng nóng bạn nên sử dụng thêm một ổn áp để ổn định nguồn điện, đảm bảo điều hòa luôn hoạt động tốt đáp ứng kịp thời nhu cầu giải nhiệt của gia đình bạn.

Cách khắc phục sự cố này là chúng ta nên trang bị một ổn áp ổn định, để đảm bảo điều hòa luôn được hoạt động ổn định, đáp ứng được nhu cầu làm mát trong mùa hè.

6. Đặt Sai Chế Độ Làm Mát

Một trong số nguyên nhân khiến điều hòa nhà bạn không mát mặc dù đã bật điều hòa là do bạn đặt sai chế độ làm mát hoặc vô tính bạn bấm nhầm vào nút chức năng khác như sưởi, quạt, … Nếu bạn chắc chắn rằng mình đã đặt đúng chế độ làm mát thì có thể bỏ qua bước check này.
Dấu hiệu: Khi bạn bật điều hòa, nhưng điều hòa không mát. Điều này có thể do bạn đặt sai chế độ làm mát khi bạn bấm sai kí hiệu ở trên thiết bị điều khiển.
Cách khắc phục:
Ở trên điều khiển điều hòa, có rất nhiều kí hiệu khác nhau, với mỗi kí hiệu sẽ có ý nghĩa riêng:
– Cool: Hình bông tuyết
– Dry: Hình giọt nước
– Chế độ sưởi: Hình mặt trời
– Chế độ tự động.

7. Công suất điều hòa không đủ

Công suất điều hòa trong quá trình hoạt động sẽ bị chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau có thể là nguồn nhiệt của căn phòng, số lượng người sử dụng, vật liệu xây dựng… Cũng bởi vậy ở mỗi căn phòng khác nhau công suất điều hòa sẽ có những biến đổi. Khi mua điều hòa chúng ta nên chọn những loại máy có công suất phù hợp. Cách chọn công suất điều hòa như sau:
+ Phòng có diện tích nhỏ hơn hoặc bằng 15m2 chọn công suất 9000BTU
+ Phòng có diện tích từ 15 đến 20m2 chọn công suất 12000 BTU
+ Phòng có diện tích từ 20 đến 30m2 chọn công suất 18000BTU
+ Phòng có diện tích từ 30 đến 40m2 chọn công suất 24000BTU

Chú ý khi tự sửa điều hòa tại nhà chạy mà không mát

Như vậy bạn đã nắm được các nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa không mát. Trước khi sửa chữa bất kỳ các thiết bị điện nào bạn nên ngắt nguồn điện nhé. Bạn hãy ghi nhớ những nguyên nhân này, để tránh mắc phải chúng khi sử dụng điều hòa nhé

Trên đây là những lỗi hay gặp với hiện tượng điều hòa chạy mà không mát. Muốn khắc phục tất nhiên là bạn không thể tự sửa nhưng nên hiểu để không bị chặt chém nhé

Tổng hợp 5 nguyên nhân khiến điều hòa chạy mà không mát
Bấm gọi